T4. Th9 27th, 2023

“Đône là vàng. Các cầu thủ yêu mến anh ta. Anh ta quyết tâm theo cách của Munster.”

Donnacha Ryan, cựu cầu thủ bóng bầu dục Ireland, đang đứng trước cơ hội giành chiếc Cúp vô địch thứ hai trong mùa giải thứ hai với tư cách là một huấn luyện viên chuyên nghiệp. Ryan đã tham gia môn bóng bầu dục với Nenagh Ormond RFC khi mới 17 tuổi để trở nên to lớn hơn và khó ném hơn. Việc Ryan hiện tại làm huấn luyện viên cho La Rochelle không có gì đáng ngạc nhiên khi huyền thoại Nenagh Pat Whelan, người đã nhận ra tài năng thô sơ của Ryan, là người cố vấn của anh ấy. Ryan đã chuyển đến Pháp gần sáu năm trước và đã phát triển mạnh ở đó, đầu tiên là cầu thủ chủ chốt của Racing và bây giờ là huấn luyện viên tại La Rochelle.

CÓ NHỮNG DẤU HIỆU về tương lai của Donnacha Ryan với tư cách là huấn luyện viên bóng bầu dục từ những ngày đầu chơi bóng, ngay cả khi anh ấy mơ ước được chơi trong trận chung kết toàn Ireland cho Tipperary.

Ryan chỉ tham gia môn bóng bầu dục với Nenagh Ormond RFC khi mới 17 tuổi để trở nên to lớn hơn và khó ném hơn. Anh ấy có thể đã không bao giờ có được sự nghiệp chuyên nghiệp với Munster, Ireland và Racing 92 nếu không có huyền thoại Nenagh Pat Whelan, người đã nhận ra tài năng thô sơ của Ryan.

Whelan bị ám ảnh bởi việc huấn luyện. Ngay cả bây giờ ở tuổi 74, ông vẫn dẫn dắt các buổi kỹ năng vào sáng Chủ nhật, làm việc với những cầu thủ trẻ đầy tham vọng từ Nenagh và các câu lạc bộ xung quanh để đảm bảo họ đạt được tiêu chuẩn có thể cạnh tranh cho những lần khoác áo đội tuyển nhỏ của Munster. Anh ấy sắp có Ben Healy đến để đá chính, trong khi Ryan sẽ dẫn dắt hai buổi vào mùa hè.

Vì vậy, việc Ryan hiện tại làm huấn luyện viên cho La Rochelle không có gì đáng ngạc nhiên khi Whelan là người cố vấn của anh ấy.

Khi Whelan lần đầu tiên nhìn thấy Ryan thi đấu trong một trận đấu với một trường Canada đến thăm, hàng ghế thứ hai của Ireland trong tương lai không biết gì về luật của trò chơi. Anh đi lang thang như một kẻ hoang dã.

“Tất cả những gì tôi có thể nói là anh ấy đã thực hiện những quả phạt đền với niềm đam mê,” Whelan nói.

Nhưng anh đã thấy một điều đặc biệt. Courage nói với Whelan rằng Ryan có thể tiến xa trong môn bóng bầu dục. Anh ấy đã đưa Ryan vào thử việc cho đội Munster Youth nhưng một lần nữa, Ryan lại gặp vấn đề về mọc răng. Ryan không bao giờ được chọn trong đội hình. Vì vậy, Whelan đã đưa anh ấy trở lại Nenagh để làm việc với hai đạo cụ cao cấp của họ, Paul Spain và David Nevin.

Khả năng học hỏi nhanh của Ryan được thể hiện rõ khi cậu ấy tiến bộ đáng kinh ngạc trong vòng 20 phút. Điều khiến Whelan chú ý là cách Ryan sau đó trở lại đội U18 và bắt đầu huấn luyện họ, thể hiện những kỹ thuật nâng tạ mà anh chưa từng thấy chỉ vài ngày trước.

ronan-ogara-and-donnacha-ryan-ăn mừng-với-cúp-chức-vô-địch-heineken

Billy Stickland / INPHO
Ryan với Ronan O’Gara sau thành công ở Champions Cup mùa trước.

Billy Stickland / INPHO / INPHO

“Thực tế là Donnacha luôn hướng dẫn hoặc giúp đỡ ai đó,” Whelan nói. “Anh ấy có một sở trường cho nó.”

Ryan không bao giờ hài lòng khi học luật, ngồi với cha mình, Matt, để học. Whelan bật cười khi nhớ lại Ryan sớm biết nhiều hơn anh như thế nào. Các huấn luyện viên đang tự hỏi, ‘Ai đang kiểm tra ai ở đây?’ Ryan rất nghiêm túc, anh ấy có thể tiếp tục trích dẫn từng chữ của luật trên sân khi anh ấy bị trừng phạt.

Whelan đã giới thiệu cho Ryan cuốn sách yêu thích của anh ấy, ‘Nghệ thuật chiến tranh’ của Tôn Tử. Đó là một câu chuyện kinh điển về chiến lược chiến tranh từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên và mặc dù lúc đầu Ryan cảm thấy choáng ngợp, nhưng anh ấy đã tham gia vào một cách tiếp cận chiến lược để suy nghĩ về bóng bầu dục.

Whelan sử dụng bảng Subbuteo Rugby để hướng dẫn Ryan về lý thuyết và chiến thuật bóng bầu dục. Đó là tất cả sự giáo dục cho cầu thủ Ryan, nhưng nó cũng thúc đẩy anh ấy trở thành một huấn luyện viên.

Giờ đây, đã có 47 lần khoác áo Ireland, có 167 lần ra sân cho Munster và chơi 84 lần cho Racing 92 với tư cách là một cầu thủ, Ryan đang đứng trước cơ hội giành được chiếc Cúp vô địch thứ hai trong mùa giải thứ hai với tư cách là một huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Người đàn ông 39 tuổi này sẽ gia nhập La Rochelle của Ronan O’Gara với tư cách là huấn luyện viên tiền đạo vào năm 2021 và giúp họ giành chức vô địch châu Âu mùa trước khi đánh bại Leinster trong trận chung kết ở Marseille. Ảnh hưởng của Ryan sẽ rất quan trọng trong trận tái đấu hôm nay.

Robert Mohr, giám đốc thể thao của La Rochelle cho biết: “Đó là một bước tiến lớn khi ngừng thi đấu và bắt đầu một công việc mới với tư cách là một huấn luyện viên.

“Không phải bạn chỉ mặc một bộ đồ thể thao và bởi vì bạn là một cầu thủ giỏi, bạn sẽ trở thành một huấn luyện viên giỏi. Đó là một công việc mới và cần rất nhiều năng lượng, đặc biệt là vào năm ngoái vì anh ấy phải hoàn thành bằng huấn luyện viên ở Pháp.”

Ryan làm việc cùng với một huấn luyện viên tấn công khác là Romain Carmignani, người đã từng chơi cho câu lạc bộ trong quá khứ. Tầm ảnh hưởng của cầu thủ người Ireland lên đội hình của La Rochelle được cho là rất lớn, trong khi Ryan cũng là người dẫn đầu Top 14 với màn thể hiện ấn tượng trên hàng công.

nâu-ryan

Billy Stickland / INPHO
Ryan bắt đầu tập luyện với La Rochelle vào năm 2021.

Billy Stickland / INPHO / INPHO

Đồng đội cũ ở Munster của anh ấy, Sean Dougall, hiện là huấn luyện viên kỹ năng tiếp xúc của La Rochelle và đã học được từ Ryan mặc dù người đàn ông Tipp còn non kinh nghiệm.

“Các nhà tài trợ là vàng,” Dougall nói. “Nói về bộ não bóng bầu dục… anh ấy là một người nhìn trận đấu theo một cách rất thú vị.

“Anh ấy đã làm rất tốt ở đây, các cầu thủ yêu mến anh ấy. Anh ấy tuyệt vời theo cách của Munster trong việc chuẩn bị và huấn luyện, nhưng anh ấy là một người tuyệt vời ở mọi nơi, rất tích cực.”

Thực tế là Ryan đang chuẩn bị trở thành một huấn luyện viên trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình, ngay cả khi điều đó không phải lúc nào cũng có chủ ý. Anh ấy đặc biệt yêu thích chiến lược đi đường và là nhân vật chủ chốt trong lĩnh vực đó của trò chơi cho Racing 92 khi anh ấy chuyển đến đó vào năm 2017.

Nhiều người hâm mộ Munster và Ireland đã rất ngạc nhiên khi Ryan quyết định ra nước ngoài sau khi IRFU quyết định không gia hạn hợp đồng trung tâm của anh ấy, nhưng đó không phải là một bất ngờ lớn đối với những người biết anh ấy. Anh ấy luôn suy nghĩ vượt trội và đánh giá cao những quan điểm khác nhau về bóng bầu dục.

Ryan rất thích làm việc dưới quyền của Rob Penney tại Munster, mặc dù những nỗ lực của Kiwi nhằm thay đổi cách tiếp cận tấn công của tỉnh đã không thành công với những người chơi khác trong đội.

Có thể luôn có mong muốn được thưởng thức bóng bầu dục ở nơi khác và Ryan thậm chí còn được liên kết với việc chuyển sang Leinster ở một giai đoạn. Nhưng anh ấy đã chuyển đến Pháp gần sáu năm trước và đã phát triển mạnh ở đó, đầu tiên là cầu thủ chủ chốt của Racing và bây giờ là huấn luyện viên tại La Rochelle.

Ronan O’Gara không nghi ngờ gì về việc Ryan có thể làm được và anh ấy đã đúng.

Theo dõi từ Nenagh, có một niềm tự hào lớn đối với những người như Whelan.

donnacha-ryan-and-finn-russell-ăn mừng

Ryan Byrne / INPHO
Ryan là nhân vật chủ chốt tại Racing.

Ryan Byrne / INPHO / INPHO

“Tôi luôn biết Donnacha có thể huấn luyện,” Whelan, người có cố vấn huấn luyện riêng là Eddie O’Sullivan, nói.

“Tôi đã từng yêu cầu anh ấy thực hiện một phiên cho tôi ở Nenagh này khi anh ấy đang thi đấu, một phiên giới thiệu hoặc bất cứ điều gì. Tôi có thể thấy ngay rằng cô ấy có khả năng giải thích mọi thứ ở mức độ của những đứa trẻ mà cô ấy đang dạy. Donnacha thực sự sẽ là một giáo viên tuyệt vời.

Sẽ rất thú vị khi theo dõi sự nghiệp huấn luyện của Ryan kể từ thời điểm này. Anh ấy sẽ là người đầu tiên nói rằng anh ấy còn rất nhiều điều phải học.

La Rochelle có tham vọng lớn ở vị trí đầu bảng, trong khi có nhiều câu lạc bộ khác của Pháp quan tâm. IRFU và tỉnh Ailen chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi sự khởi đầu của Ryan trong công việc huấn luyện, nhưng có lẽ anh ấy sẽ dấn thân sâu hơn vào những nơi không ngờ tới.

Liệu anh ấy có tham vọng huấn luyện hay không vẫn còn phải xem, nhưng Whelan biết Ryan sẽ làm tốt công việc của mình bằng mọi cách.

Whelan nói: “Có rất nhiều vấn đề chính trị liên quan đến việc trở thành huấn luyện viên trưởng, bạn phải quản lý rất nhiều thứ.

“Donnacha là một người nói thẳng, những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được – ý tôi là theo hướng tích cực. Anh ấy sẽ không bao giờ tìm cách quảng bá bản thân. Anh ấy rất thông minh, giỏi phân tích. Anh ấy sẽ làm công việc của mình và làm thật tốt.”

Nhận thông tin cập nhật tức thì về tỉnh của bạn trên ứng dụng The 42. Với Laya Healthcare, đối tác chăm sóc sức khỏe và phúc lợi chính thức của Leinster, Munster và Connacht Rugby.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *