T7. Th9 23rd, 2023

“Graham Rowntree và sự thành công gần như nắm trong tay của Munster”

Graham Rowntree, trợ lý huấn luyện viên của Johann van Graan, đã chờ đợi rất lâu để đạt được vị trí huấn luyện viên trưởng của Munster Rugby. Với việc van Graan gia nhập Bath, Munster bất ngờ tìm kiếm một huấn luyện viên mới và Rowntree đã ghi tên mình vào danh sách ứng cử viên. Sau nhiều lần chờ đợi, vào tháng 4 năm ngoái, Munster đã chính thức công bố Rowntree là người sẽ thay thế van Graan vào cuối mùa giải 2021/22. Với sự thoải mái và sự hỗ trợ của các cầu thủ Munster, Rowntree hy vọng mang đến một khởi đầu mới và cải thiện cả tấn công và phòng ngự của đội. Với sự bổ sung của các huấn luyện viên Mike Prendergast và Denis Leamy, Munster đang tích cực chuẩn bị cho mùa giải mới và hy vọng đạt được thành tích tốt nhất trong URC và Champions Cup.

GRAHAM ROWNTREE đặt mình ra khỏi đó và sau đó anh ấy phải đợi. Và chờ đợi.

Với việc Johann van Graan đã kích hoạt điều khoản giải phóng trong hợp đồng gia nhập Bath, Munster bất ngờ và bất ngờ tìm kiếm một huấn luyện viên trưởng mới. Rowntree ghi tên mình lên chiếc nhẫn.

Mặc dù nó không được thông báo công khai, nhưng van Graan ban đầu đã ký hợp đồng gia hạn hai năm mới với Munster và IRFU cho đến mùa hè năm 2024. Nó bao gồm cùng một điều khoản giải phóng sáu tháng cho phép Rassie Erasmus trở lại Nam Phi. Lần này, van Graan đề nghị anh ta tham gia Bath.

Do đó, Munster đang kêu gọi các bên quan tâm. Rowntree, trợ lý huấn luyện viên của van Graan, chưa bao giờ có được công việc hàng đầu trong bất kỳ hợp đồng nào trước đây của anh ấy với Leicester, Anh, Lions, Harlequins hoặc Georgia. Nhưng bây giờ anh cảm thấy đã đến lúc.

“Một người khôn ngoan biết mình đang ở đâu trong sự nghiệp,” chính Rowntree đã nói như vậy. Anh ấy hiểu rằng anh ấy có sự hỗ trợ của các cầu thủ Munster, anh ấy tin rằng mình đã tích lũy đủ kinh nghiệm để đảm nhận vai trò huấn luyện viên trưởng và anh ấy cảm thấy rằng mình có thể mang đến cho Munster một khởi đầu mới mà họ cần.

Quan trọng nhất, anh ấy hoàn toàn thoải mái ở Limerick. Gia đình anh ấy ổn định hạnh phúc sau lần đầu tiên đến vào năm 2019 và Rowntree cảm thấy như Munsters là những linh hồn tốt bụng của anh ấy. Bây giờ anh ấy là một trong số họ. Trên thực tế, có tin đồn rằng ‘Wig’ có hình xăm Munster trên cánh tay.

Rowntree đã phỏng vấn cho vai diễn này và đưa ra tầm nhìn của anh ấy cho Munster. Bằng tất cả các tài khoản, anh ấy đã làm một công việc xuất sắc nhưng sau đó phải chờ đợi. Có vẻ như Munster và IRFU rất muốn xem ai khác sẽ nộp đơn xin việc và thực sự, đã đến lúc Rowntree cảm thấy thất vọng vì không nhận được bất kỳ lời xác định nào. Một tuần dài trôi qua.

Cuối cùng, không có ứng cử viên thực sự nào khác được phỏng vấn cho vị trí này và vào tháng 4 năm ngoái, Munster cuối cùng đã thông báo rằng Rowntree sẽ thay thế van Graan vào cuối mùa giải 2021/22.

Rowntree đã quyết tâm không thay đổi cách tiếp cận của mình quá nhiều mặc dù đã bước vào vị trí chọn và loại người chơi, đồng thời có tiếng nói lớn trong tương lai của họ. Anh ấy luôn là một nhân vật thân thiện, hài hước, nổi tiếng trong bất kỳ đội nào anh ấy tham gia và Rowntree không muốn cắt bỏ hoàn toàn khía cạnh đó trong tính cách của anh ấy.

graham-rowntree-đến-để-thực-hành

Ben Brady / INPHO
Rowntree nổi tiếng với những người ủng hộ Munster.

Ben Brady / INPHO / INPHO

Cách tiếp cận thoải mái của anh ấy với tư cách là huấn luyện viên trưởng rất tốt cho việc thiết lập Munster đã trở nên khá nghiêm túc trong những năm gần đây. Ngày nay họ cân bằng hơn, vẫn mãnh liệt vào đúng thời điểm nhưng có khả năng vui vẻ. Sự điềm tĩnh của Rowntree đôi khi rất quan trọng, đặc biệt là khi Munster phải vật lộn để đạt được kết quả đầu mùa giải.

Từng là trợ lý huấn luyện viên xuất sắc trong một thời gian dài, Rowntree hiểu tầm quan trọng của việc bao quanh mình một đội ngũ nhân viên hùng hậu. Một phần quan trọng trong kế hoạch của anh ấy về vấn đề này là đưa Mike Prendergast trở lại làm huấn luyện viên tấn công.

Vì chuyên môn của Rowntree là chơi tấn công và tấn công nên việc bổ nhiệm một huấn luyện viên tấn công luôn rất quan trọng. Prendergast là một người đàn ông đam mê Munster, đã có được kinh nghiệm tuyệt vời ở Pháp và nổi tiếng là một huấn luyện viên hiện đại sáng tạo.

Vấn đề là anh ấy vẫn còn một năm trong hợp đồng với Racing 92. Munster và IRFU đã phải nỗ lực một chút để đưa anh ấy về nhà nhưng nó đã nhanh chóng được đền đáp nhờ sự tiến bộ rõ ràng trong cuộc tấn công của Munster. Prendergast đã thay đổi cuộc chơi. Các số liệu thống kê ủng hộ quan điểm rằng Munster nguy hiểm hơn khi có bóng trong tay, với số lần đột phá, phá bóng và chuyền bóng đều ở URC mùa này, trong khi họ đá ít hơn.

Rowntree đã nhắm đến một người gốc Munster khác cho vai trò huấn luyện viên phòng ngự, mang về nhà Denis Leamy từ Leinster, nơi anh ấy học với tư cách là huấn luyện viên học viện và sau đó mời một chuyên gia kỹ năng. Đây là mùa giải trọn vẹn đầu tiên của anh ấy với tư cách là trợ lý huấn luyện viên cấp cao nhưng một lần nữa, Leamy đã hòa nhập một cách xuất sắc. Mùa giải này đã có những điểm yếu rõ ràng ở hàng thủ nhưng nhìn chung, Munster đã thi đấu năng nổ và cứng rắn khi không có bóng.

Rowntree cũng đã thăng chức cho huấn luyện viên tiền đạo Andi Kyriacou từ học viện và đã có thể làm việc với anh ấy về các trận đấu, ruck, lineout và vồ.

Mối liên kết giữa đội cấp cao và học viện Munster đã được tăng cường hơn nữa, với các cầu thủ trẻ được hòa nhập hoàn toàn vào quá trình huấn luyện với đội của Rowntree. Giám đốc học viện Ian Costello tham gia rất nhiều vào các buổi huấn luyện, trong khi nhà phân tích hiệu suất chính George Murray cũng được giao trách nhiệm trên sân tập.

Costello sẽ chuyển sang vai trò mới là người đứng đầu các hoạt động bóng bầu dục từ mùa giải tới, một vị trí liên quan đến phát triển cầu thủ, lập kế hoạch kế nhiệm và tuyển dụng. Đó là một lỗ hổng mà Munster cần phải lấp đầy trong một thời gian dài. Gearóid Prendergast, anh trai của Mike, sẽ đảm nhận vị trí giám đốc học viện.

Tất cả những sự bổ sung vào mùa hè năm ngoái đều thú vị nhưng sau đó là quá trình khó khăn trong việc thay đổi cách huấn luyện của Munster. Rowntree và các trợ lý của anh ấy muốn làm cho đội của họ khỏe mạnh hơn và có kỹ năng tốt hơn trước áp lực. Điều đó sẽ cho phép họ chủ động hơn trong tấn công và phòng thủ trong ngày thi đấu.

graham-rowntree

Evan Treacy / INPHO
Đây là mùa giải đầu tiên Rowntree làm huấn luyện viên trưởng.

Evan Treacy / INPHO / INPHO

Cường độ tập luyện tăng lên đáng kể khi Munster giới thiệu ‘trò chơi lộn xộn’ liên quan đến thời lượng bóng lớn trong trận. Ban đầu, các cầu thủ phải vật lộn với những đòi hỏi không ngừng, cả về thể chất lẫn trình độ kỹ năng của họ.

Trên thực tế, phải mất vài tháng và khi mùa giải bắt đầu, kết quả rất đáng lo ngại từ bên ngoài. Munster đã thua năm trong số bảy trận mở màn của URC, khiến họ phải bám đuổi các suất đá play-off và suất dự Champions Cup. Chuyến du đấu của Ireland Emerging không giúp ích được gì cho đến cuối chặng này, với 10 cầu thủ Munster có tên trong đội.

Có những vấn đề trong màn trình diễn đầu mùa giải của Munster, đặc biệt là ở hàng công, nơi họ liên tục để mất bóng. Ngoài ra còn có các lỗi xử lý cơ bản khi các cầu thủ cố gắng chuyền nhiều hơn, trong khi các vấn đề về sự yếu kém trong phòng ngự và các tình huống cố định cũng nảy sinh.

Trên thực tế, tất cả đều rất hỗn loạn, nhưng riêng Munster vẫn bình tĩnh. Rowntree nhấn mạnh với các cầu thủ của mình rằng mọi thứ sẽ xảy ra. Các cầu thủ tin tưởng vào anh ấy và các trợ lý của anh ấy. Sau đó là bước ngoặt trong một đêm khó quên ở Páirc Uí Chaoimh.

Vào một dịp lịch sử vào tháng 11 năm ngoái, chiếc XV của Nam Phi đã mang một số tên tuổi lớn và những thuyền trưởng giàu kinh nghiệm đến Cork. Munster đã gửi cho họ đóng gói thật phong cách trước một đám đông 41.400 người đã bán hết vé. Đó là một trong những đêm Munster đó.

Tiếp thêm sinh lực, những người đàn ông của Rowntree đã thắng chín trong số 12 trận tiếp theo của họ, chơi bóng bầu dục đẳng cấp trên đường đi. Họ chỉ để thua sít sao trước Leinster và 2 lần trước Toulouse. Họ đã giành được một trận hòa loại trực tiếp Champions Cup và chiến đấu trở lại trận chiến URC.

Một khía cạnh nổi bật trong cách tiếp cận của Rowntree là ông sẵn sàng thực hiện các cuộc gọi quyền chọn lớn. Conor Murray và Keith Earls nằm trong số những người đương nhiệm trước đó không được chọn cho các trận đấu quan trọng. Gần đây, Joey Carbery đã hoàn toàn bị loại khi Jack Crowley và Ben Healy đã chơi tốt hơn.

Bất kể cảm giác phân cấp nào trước đây, bất kỳ sự thoải mái nào mà một số cầu thủ cấp cao cảm thấy với tư cách là những người bắt đầu được đảm bảo, đều không còn nữa. Những người như Calvin Nash và Shane Daly trông giống như những người chơi khác nhau đã được hỗ trợ để thực sự thể hiện hết kỹ năng của họ. Trên bảng, trình độ kỹ năng đã được cải thiện. Rất ít người chơi có thể tranh luận rằng họ không được trao cơ hội. Một số người dường như đã chạm trần họ đã đá.

Munster sa sút nghiêm trọng vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, với thất bại nặng nề trên sân nhà trước Glasgow khiến họ có nguy cơ bỏ lỡ trận play-off của giải đấu, trong khi họ bị Sharks hủy diệt trong sức nóng thiêu đốt của Durban ở vòng bảng Champions Cup. 16.

munster-đội-ăn-ăn-sau-trận

Ben Brady / INPHO
Chiến thắng của Munster trước Nam Phi XV là bước ngoặt.

Ben Brady / INPHO / INPHO

Hết lần này đến lần khác, Rowntree đã thiết lập giai điệu phù hợp trước chuyến đi khó khăn đến Nam Phi trong hai trận cuối cùng của mùa giải thường URC. Anh ấy thách thức các cầu thủ của mình tham gia những thử thách độc đáo.

Khi lần đầu tiên nhận được hợp đồng biểu diễn, Rowntree đã được hỏi anh ấy muốn truyền tải phẩm chất gì khi mọi người theo dõi đội Munster của anh ấy.

“Khó đánh bại, đam mê và hiếu chiến,” anh nói. Và trong khi những phẩm chất khác nổi bật trong mùa giải này, Munster đã tỏ ra hiếu chiến và kiên cường trong chuyến du đấu đến Nam Phi vào tháng trước. Họ ra về với chiến thắng gay cấn trước Stormers và trận hòa trước Sharks gần như là một chiến thắng khác.

Kể từ đó, họ đã đi đúng hướng, đánh bại Glasgow ở tứ kết và sau đó kết thúc trận đấu tệ hại trước Leinster tại Sân vận động Aviva hai tuần trước. Ở Dublin, họ rất khó bị đánh bại, tấn công tham vọng, phòng ngự chặt chẽ và rõ ràng là sung sức hơn mùa trước.

Thứ Bảy này, họ có cơ hội chấm dứt cơn hạn hán danh hiệu kéo dài 12 năm khi đối đầu với Stormers ở Cape Town một lần nữa. Một chiến thắng gần đây tại Sân vận động DHL đã giúp ích, cũng như một đội hình phù hợp và cạnh tranh. Người Nam Phi được yêu thích nhưng Munster phải tự tin.

Mùa giải này đã thành công đối với Rowntree. Phong cách chơi tích cực của đội anh ấy đã làm hài lòng những người ủng hộ và thu hút lại những người đã chán cách tiếp cận trước đây của Munster. Không còn nghi ngờ gì nữa, buzz đã trở lại ở khu vực phía Nam.

Ít ai ngờ rằng họ sẽ tranh giành danh hiệu ngay từ thời Rowntree, nhưng ở đây họ đang trên bờ vực.

Khi được công bố là ông chủ mới, Rowntree chỉ ra rằng những người hâm mộ Munster là một phần quan trọng khiến anh ấy hài lòng về công việc. Họ đã thành công và với hơn 5.000 người trong số họ dự kiến ​​sẽ có mặt ở Cape Town cho trận chung kết cuối tuần này, Rowntree sẽ được ca ngợi bất kể kết quả thế nào.

Mùa giải đầu tiên của anh ấy với tư cách là huấn luyện viên trưởng đã tiếp thêm sinh lực cho Munster.

Nhận thông tin cập nhật tức thì về tỉnh của bạn trên ứng dụng The 42. Với Laya Healthcare, đối tác chăm sóc sức khỏe và phúc lợi chính thức của Leinster, Munster và Connacht Rugby.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *