T4. Th9 27th, 2023

“Leo dành cả cuộc đời để đưa Leinster thành công. Đó là một sự đáng ngưỡng mộ.”

Leo Cullen là một trong những huấn luyện viên rugby thành công nhất ở châu Âu hiện nay. Tuy nhiên, chuyện ông trở thành huấn luyện viên trưởng của đội Leinster, một trong những đội bóng rugby hàng đầu của Ireland, lại không hề dễ dàng. Trước đó, ông từng là cầu thủ của Leinster và nghỉ thi đấu vào năm 2014 để trở thành huấn luyện viên tiền đạo cho đội bóng. Sau khi huấn luyện viên trưởng của đội bị sa thải, Cullen được thăng chức tạm thời và đã thành công trong việc giữ chân các huấn luyện viên và cầu thủ để đảm bảo sự ổn định cho đội bóng. Cullen đã phát triển một đội ngũ huấn luyện mạnh mẽ và tạo ra một văn hóa sở hữu cầu thủ tại Leinster. Các cầu thủ luôn được đặt lên hàng đầu và được quản lý chặt chẽ để đảm bảo hiệu suất tốt nhất trên sân.

CHƯA BAO GIỜ lên kế hoạch để Leo Cullen phụ trách Leinster sớm thế này.

Anh ấy nghỉ thi đấu vào năm 2014 và tiếp tục huấn luyện tiền đạo cho tỉnh thân yêu của mình, làm việc dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng người Úc Matt O’Connor.

Nhưng sau một mùa giải 2014/15 đáng thất vọng khi Leinster không thể lọt vào bán kết Pro14 và suýt thua ở bán kết Champions Cup sau hiệp phụ trước Toulon, O’Connor đã ra đi “theo sự đồng ý của cả hai”. Có thể đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng ông chủ Leinster cũng vừa mới bất đồng với IRFU về hệ thống quản lý người chơi.

O’Connor vẫn còn một năm trong hợp đồng nên Leinster bất ngờ phải chuyển đi để tìm huấn luyện viên trưởng mới. Cullen được thăng chức tạm thời nhưng kế hoạch là tuyển dụng một ông chủ mới cho mùa giải 2015/16.

Nó không bao giờ xảy ra. Vào thời điểm đó, Leinster đã rất ngạc nhiên trước sự thiếu quan tâm của các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm. Khó có thể tưởng tượng bây giờ. Vì vậy, khi tiền mùa giải bắt đầu, Cullen vẫn phụ trách và Leinster bắt đầu thuyết phục anh ấy đảm nhận vai trò này lâu dài.

Lúc đầu, người ta cho rằng anh ấy do dự. Anh ấy chỉ mới bắt đầu sự nghiệp huấn luyện của mình và mặc dù trở thành người dẫn dắt chính cho Leinster rõ ràng là ước mơ của anh ấy và là kế hoạch dài hạn của tỉnh, nhưng mọi thứ diễn ra rất nhanh.

Sau khi nhận công việc này, Cullen có thể được tha thứ vì đã có những nghi ngờ trong mùa giải đầu tiên làm huấn luyện viên. Leinster chỉ thắng một trong các trò chơi bi-a của họ tại Champions Cup 2015/16, trong khi họ thua Connacht trong trận chung kết Pro12. Có những mối lo ngại bên ngoài, nhưng những người bên trong Leinster nói rằng Cullen đang giữ mọi thứ bình lặng ở hậu trường.

“Anh ấy từ đội trưởng trở thành huấn luyện viên trưởng trong một khoảng thời gian rất ngắn,” cựu cầu thủ Leinster James Tracy, người buộc phải nghỉ thi đấu vì chấn thương vào tháng 12, cho biết.

“Thành thật mà nói, nó không quá khác so với bây giờ. Chúng tôi đã chơi không tốt, đó là sự khác biệt. Những thứ ngoài sân cỏ, đó là cùng một thông điệp nhưng môi trường đã phát triển kể từ đó.

leo-cullen-với-đội-của-anh ấy-huấn-viên-kurt-mcquilkin-john-fogarty-richie-murphy-and-girvan-dempsey

Ryan Byrne / INPHO
Cullen với đội ngũ huấn luyện gồm Kurt McQuiklin, John Fogarty, Richie Murphy và Girvan Dempsey vào năm 2015.

Ryan Byrne / INPHO / INPHO

“Chúng tôi có lẽ là một tập thể chưa trưởng thành vào thời điểm đó nhưng giờ thì các bạn đã có sự gắn kết quá lâu, các bạn đã mang về rất nhiều huấn luyện viên tuyệt vời và Leo đã làm rất tốt công việc hậu trường và nắm giữ rất nhiều quyền lực. công việc tồi tệ cho các huấn luyện viên cho phép họ trở thành người giỏi nhất trong những gì họ làm.

Một cựu người ủng hộ Leinster khác, Sean Cronin, người đã nghỉ hưu năm ngoái, cũng có những kỷ niệm tương tự.

“Đó không bao giờ là một trường hợp hoảng loạn,” Cronin nói. “Chúng tôi biết chúng tôi có chất lượng ở đó và nó chỉ đang tìm cách sản xuất điều đó trong vài mùa tới. Tôi không nhớ bất cứ điều gì điên rồ, nó đã được tổ chức và lên kế hoạch.”

Nhưng Cullen nhận ra rằng anh ấy cần được hỗ trợ nhiều hơn, đặc biệt là khi huấn luyện viên phòng thủ nổi tiếng Kurt McQuilkin phải chuyển đến New Zealand vào mùa hè năm 2016 sau một số tin buồn về gia đình.

Graham Henry đã tham gia dịch vụ tư vấn nhưng Cullen đã bất ngờ ký hợp đồng với Stuart Lancaster với tư cách là ‘huấn luyện viên cấp cao’ vào tháng 9 năm 2016. Đó là một bước đột phá. Đừng quên rằng Lancaster đã không chiến đấu với những người theo đuổi vào thời điểm đó. Chiến dịch thất bại của đội tuyển Anh tại World Cup 2015 có phần không công bằng khi anh ấy bị sa thải và các câu lạc bộ khác đã từ chối anh ấy khi anh ấy nộp đơn. Cullen nhìn thấy khả năng và tiếp cận.

Tracy nói: “Sức mạnh của Leo là khả năng hiểu những gì không phải là thế mạnh của anh ấy và lấp đầy những khoảng trống đó bằng những người đẳng cấp thế giới về lĩnh vực đó.

Cullen – người có hợp đồng hiện tại đến năm 2025 – chắc chắn đã thành công với đội ngũ huấn luyện của mình. Khi Girvan Dempsey rời vị trí huấn luyện viên phụ vào năm 2018, Leinster đã mang về Felipe Contepomi và khi ‘Dr Phil’ rời đến Argentina vào năm ngoái, họ đã ký hợp đồng với Andrew Goodman được đánh giá cao.

John Fogarty đã đảm nhận vị trí huấn luyện viên đội tuyển Ireland sau World Cup 2019, vì vậy Cullen đã tuyển dụng Robin McBryde giàu kinh nghiệm từ Wales.

Việc Lancaster rời vị trí Racing 92 vào mùa hè này sẽ là một sự thay đổi lớn. Nhưng một lần nữa, Cullen và Leinster đã mang lại ảnh hưởng huấn luyện lớn khi người chiến thắng World Cup Jacques Nienaber gia nhập vào cuối năm nay.

stuart-lancaster-and-leo-cullen-ăn mừng-sau-chiến-thắng-the-guinness-pro14-chung kết

Và Sheridan/INPHO
Lancaster và Cullen.

Và Sheridan/INPHO/INPHO

Cronin, người hiện là huấn luyện viên trưởng của St Mary’s College RFC, cho biết: “Leo đã phát triển một đội ngũ huấn luyện rất mạnh và khiến tất cả họ làm việc theo một hướng.

“Kể từ khi tôi bước vào lĩnh vực huấn luyện, tôi có thể thấy làm một việc gì đó khó khăn như thế nào. Đó là một sức mạnh nhất định cho Leo.”

Khi bắt đầu thời gian làm ông chủ của Leinster, Cullen vẫn đang thực hiện các bài tập trên sân – vạch, vồ, móc, khởi động lại, v.v. Nhưng anh dần xa rời nhiệm vụ đó, nhất là với Lancaster và McBryde cùng những người bạn của anh. thật mạnh mẽ trên sân tập.

Cullen đã khôn ngoan thay đổi vai trò của mình theo hướng tập trung vào bức tranh lớn hơn. Anh ấy chọn đội, giao dịch trực tiếp với những người chơi xung quanh mình, lãnh đạo việc lập kế hoạch chiến lược, lên kế hoạch cho cấu trúc của Leinster và làm những việc kém hấp dẫn khác.

Tracy nói: “Anh ấy thu hút mọi người tham gia để đảm bảo huấn luyện viên, nhân viên hậu trường và các cầu thủ có những gì họ cần để hoàn thành công việc tốt nhất có thể.

“Leo là chất keo đằng sau hậu trường giữ mọi người lại với nhau và gắn kết các bộ phận khác của doanh nghiệp với khía cạnh hiệu suất.”

Cronin giải thích rằng Cullen đã thúc đẩy “văn hóa sở hữu cầu thủ” tại Leinster, nơi các cầu thủ là hiện thân và duy trì tiêu chuẩn hàng ngày. Những bản hợp đồng mới từ nước ngoài và những sinh viên tốt nghiệp học viện ngay lập tức nhận ra những gì được mong đợi ở họ khi họ đến trung tâm đào tạo của Leinster ở UCD.

Kỹ năng quản lý cầu thủ của Cullen là một điều khác mà các cầu thủ luôn chỉ ra là một trong những phẩm chất quan trọng của huấn luyện viên trưởng Leinster.

“Bạn là loại vịt và lặn vào sáng thứ Hai để anh ấy không gặp bạn ở hành lang!” Cronin nói đùa, nhấn mạnh rằng Cullen trực tiếp giao tiếp khi có tin tức về những lựa chọn tồi.

Tracy thất vọng về điều đó nhưng luôn tôn trọng sự trung thực của Cullen.

“Ông ấy luôn rất công bằng,” Tracy nói. “Anh ấy sẽ không đưa ra cho bạn một câu trả lời lố bịch, mà sẽ luôn là, ‘Đây là điều bạn phải làm nếu muốn trở thành người bắt đầu trong đội này. Đây là những gì người đàn ông này mang lại. Thế đấy, trắng đen lắm luôn.

leo-cullen-trong-buổi-họp-báo-sau-trận-đấu

Ben Brady / INPHO
Cullen đã nói chuyện với giới truyền thông.

Ben Brady / INPHO / INPHO

“Cánh cửa của anh ấy luôn mở để trò chuyện. Nếu bạn không đồng ý, anh ấy sẽ sẵn lòng lắng nghe bạn và anh ấy sẽ luôn nói điều gì đó trước mặt bạn. Nếu đó là một cuộc trò chuyện khó khăn, anh ấy sẽ không trốn sau thông báo của đội và chạy trở lại văn phòng của mình.

“Anh ấy không bao giờ nói với bạn những câu đố về một vấn đề nào đó mà bạn đã không làm cách đây hai hoặc ba năm. Bạn đã nghe những câu chuyện về những cậu bé viện cớ hoang đường để không chơi.”

Sau khi đưa ra lý do của mình, Cullen đã thách thức các cầu thủ của mình thay đổi suy nghĩ và cùng họ lập một kế hoạch rõ ràng để cải thiện các khía cạnh liên quan trong trò chơi của họ.

Ông chủ Leinster cũng rất giỏi trong việc xác định từng giai đoạn của mỗi mùa giải, để các cầu thủ biết khi nào cơ hội đến với mình. Ví dụ, khoảng thời gian mà các tuyển thủ Ireland được chỉ định là cơ hội để các cầu thủ mới nổi ‘sở hữu áo đấu’.

Cấu trúc tại Leinster có nghĩa là Cullen không chịu trách nhiệm đàm phán hợp đồng với người chơi. Trưởng bộ phận điều hành bóng bầu dục Guy Easterby là người chịu trách nhiệm về việc đó, nghĩa là Cullen và các trợ lý của anh ấy đôi khi không cần phải ở trong những tình huống khó khăn, nơi các mối quan hệ có thể được thử thách.

Điều mà các cầu thủ Leinster nhận được với Cullen là sự nhất quán. Họ không bao giờ nghi ngờ nó có ý nghĩa như thế nào với anh ta.

Tracy nói: “Anh ấy rất tập trung vào chiến thắng, đó là điều anh ấy dồn hết sức lực.

“Điều gì làm cho con tàu đi nhanh hơn? Anh ấy đã cống hiến cả cuộc đời mình để giúp Leinster thành công. Thật là tuyệt.”

Khi còn là cầu thủ, Cullen đã giành được ba Cúp vô địch Heineken, bốn Giải Celtic/Pro12 và một Cúp Thách thức.

Bây giờ với tư cách là huấn luyện viên trưởng, anh ấy đã dẫn dắt Leinster đến một danh hiệu Champions Cup khác và bốn lần đăng quang Pro14/URC. Ngày mai, anh ấy hy vọng tỉnh sẽ có một thành công lớn khác để ăn mừng khi họ tiếp La Rochelle trong trận quyết định Champions Cup ở Dublin.

Nó có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều người, nhưng không ai hơn Cullen.

“Anh ấy là nhân vật giống nhau khi anh ấy đóng,” Cronin nói.

“Không có gì vô nghĩa về anh ta. Anh ấy có tiêu chuẩn cao và mong đợi rất nhiều từ mọi người.

“Anh ấy mang dòng máu Leinster.”

Nhận thông tin cập nhật tức thì về khu vực của bạn trên ứng dụng The42. Với Laya Healthcare, đối tác sức khỏe và phúc lợi chính thức của Leinster, Munster và Connacht Rugby.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *