T7. Th9 23rd, 2023

Tây Ban Nha bắt giữ bảy người liên quan đến các vụ phân biệt chủng tộc của Vinicius.

Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ bảy người liên quan đến hai vụ lạm dụng chủng tộc nhắm vào Vinicius Junior, ngôi sao người Brazil của Real Madrid. Sự việc này đã gây ra cuộc biểu tình quốc tế và ảnh hưởng đến giải bóng đá Tây Ban Nha, La Liga. Trận đấu hôm Chủ nhật đã bị hoãn vài phút vì tiếng hét của “con khỉ” hướng vào Vinicius. Các nghi phạm bị tình nghi treo bức tượng mặc áo Real Madrid với số áo của Vinicius lên một cây cầu vào đầu năm nay đã bị bắt giữ. Chính phủ Brazil cũng đã phản đối sự việc này.


CẬP NHẬT CUỐI CÙNG
|
thứ ba 5:58 chiều

Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ bảy người hôm thứ Ba liên quan đến hai vụ lạm dụng chủng tộc nhắm vào ngôi sao người Brazil của Real Madrid, Vinicius Junior, trong đó có một vụ vào cuối tuần này đã gây ra các cuộc biểu tình quốc tế.

Giải bóng đá Tây Ban Nha, La Liga, đã bị ảnh hưởng bởi một vụ bê bối phân biệt chủng tộc sau khi tiền đạo 22 tuổi bị chế nhạo về chủng tộc trong trận thua 0-1 hôm Chủ nhật trước Valencia và sau đó bị đuổi khỏi sân.

Cầu thủ này đã bị các cổ động viên đối lập chế giễu kể từ khi gia nhập Real vào năm 2018 nhưng vụ việc mới nhất đã gây ra một cơn bão về việc liệu Tây Ban Nha có làm đủ để dập tắt nạn phân biệt chủng tộc trong bóng đá hay không.

Cảnh sát hôm thứ Ba đã bắt giữ ba thanh niên ở Valencia vì “xúc phạm và có cử chỉ mang ý nghĩa phân biệt chủng tộc” đối với các cầu thủ trong hành vi được coi là “tội ác căm thù” trong trận đấu hôm Chủ nhật.

Trận đấu hôm Chủ nhật đã bị hoãn vài phút và trọng tài cho rằng tiếng hét của “con khỉ” đã hướng vào Vinicius.

Trong một tuyên bố, Valencia xác nhận các vụ bắt giữ, nhắc lại “sự lên án mạnh mẽ nhất về phân biệt chủng tộc và bạo lực” và nói rằng câu lạc bộ đã hành động chống lại những người liên quan “bằng cách cấm họ suốt đời” đến sân vận động của họ.

Tại Madrid, cảnh sát đã bắt giữ thêm 4 người đàn ông bị tình nghi treo bức tượng mặc áo Real Madrid với số áo của Vinicius lên một cây cầu vào đầu năm nay.

Con búp bê bơm hơi có làn da sẫm màu bị treo cổ trên một cây cầu gần sân tập của Real Madrid vài giờ trước trận derby với Atletico Madrid vào ngày 26/1.

Cảnh sát cho biết trên đó là một biểu ngữ dài 16 mét có nội dung “Madrid ghét Real”.

Các nhà điều tra cho biết ba trong số các nghi phạm là “thành viên tích cực của một nhóm cổ động viên cực đoan”, những người trước đó đã được các đặc vụ làm việc để ngăn chặn bạo lực bóng đá xác định là “nguy cơ cao”.

“Tây Ban Nha đang chống lại hành vi này, chúng tôi lên án nó và chúng tôi đang làm việc để loại bỏ nó”, phát ngôn viên chính phủ Isabel Rodriguez cho biết hôm thứ Ba chỉ vài giờ sau khi Brazil phản đối đại sứ Tây Ban Nha.

Chính phủ Brazil cũng cho biết họ sẽ khiếu nại với Madrid và La Liga trong một tuyên bố nói rằng họ “vô cùng xin lỗi vì không có biện pháp hiệu quả nào được thực hiện để ngăn chặn sự tái diễn của hành động phân biệt chủng tộc này”.

Huấn luyện viên của Real Madrid, Carlo Ancelotti, nói rằng vụ việc hôm Chủ nhật tuần trước cho thấy giao thức phân biệt chủng tộc trong bóng đá của FIFA là “lỗi thời”.

Trọng tài Ricardo de Burgos Bengoetxea đã kích hoạt giao thức phân biệt chủng tộc sau khi Vinicius tranh cãi với một người hâm mộ, chỉ ra một cổ động viên mà anh ta cáo buộc đã lạm dụng.

Nhưng Ancelotti nói rằng giao thức nên “được sử dụng khi xe buýt của đội đến sân vận động, bởi vì những lời lăng mạ bắt đầu từ đó”.

Trong cảnh quay di động về những người đang chờ xe buýt của Real Madrid đến do đài truyền hình LaSexta phát sóng hôm thứ Ba, có thể nghe thấy nhiều giọng nói khác nhau hô vang những lời tục tĩu và tạo ra những tiếng ồn khó chịu.

Ancelotti nói, đó là “thời điểm để thực hiện các biện pháp quyết liệt” để giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, La Liga cho biết họ sẽ yêu cầu nhiều quyền hạn xử phạt hơn để hành động chống lại người hâm mộ vì hành vi bạo lực, phân biệt chủng tộc hoặc bài ngoại, nói rằng họ cảm thấy “bất lực” khi các báo cáo sự cố của họ không gây được ảnh hưởng.

“Trao khả năng xử phạt lớn hơn cho La Liga sẽ là một công cụ hiệu quả để tăng cường nỗ lực chống phân biệt chủng tộc trong thể thao,” ông nói trong một tuyên bố, cho thấy họ muốn có quyền đóng cửa sân vận động, cấm người hâm mộ kích động hành vi phạm tội hoặc phạt tiền.

Rồi ở trận đấu Chủ nhật tuần trước, Vinicius bị đuổi khỏi sân vì đánh cầu thủ Hugo Duro của Valencia sau khi trọng tài xem băng ghi hình VAR về pha ẩu đả giữa hai đội.

Nhưng ủy ban trọng tài của Tây Ban Nha hôm thứ Ba đã bác bỏ quan chức Ignacio Iglesias Villanueva – người chịu trách nhiệm về VAR cho trận đấu – vì đã rút thẻ đỏ cho Vinicius.

Trong trận đấu, cảnh quay VAR mà anh ấy cho trọng tài xem không bao gồm đoạn Duro túm cổ cầu thủ người Brazil trước khi vụ việc xảy ra – cũng là một lỗi vi phạm thẻ đỏ.

Vinicius đã phải ngồi ngoài và nhiều khả năng sẽ vắng mặt trong 2 hoặc 3 trận tới, đồng nghĩa với việc anh có thể sẽ không thi đấu trở lại cho Madrid ở mùa giải này.

Sự tức giận ngày càng tăng ở Brazil về vụ việc, khi đèn trên tượng Chúa Cứu thế ở Rio de Janeiro bị tắt trong một giờ đồng hồ để bày tỏ tình đoàn kết với cầu thủ.

“Đen và tuyệt vời,” Vinicius đã tweet về bức tượng đen, nói rằng anh ấy rất xúc động và cảm ơn những người theo dõi đã ủng hộ họ.

“Nhưng trên hết, tôi muốn truyền cảm hứng và mang lại nhiều ánh sáng hơn cho cuộc đấu tranh của chúng ta,” anh nói thêm.

Cập nhật lúc 5h55 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *